สมุนไพรรากสามสิบ ยาบำรุงสำหรับสตรีที่อยากแนะนำ

เข้าชม : 634สมุนไพรรากสามสิบมักเป็นสมุนไพรหลักที่ใช้บำรุงร่างกายของสตรี โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค เช่น ภาคกลางเรียก รากสามสิบ ภาคอีสานเรียก ผักชีช้าง ภาคเหนือเรียก ม้าสามต๋อน และบางที่ยังเรียกสมุนไพรรากสามสิบนี้ว่า สาวร้อยผัว หรือ สามร้อยผัว ที่มีชื่อนี้เนื่องจากสรรพคุณที่ช่วยบำรุงระบบภายในร่างกายสตรีให้แข็งแรงจะอายุเท่าไหร่ก็สามารถมีลูกมีสามีได้

ลักษณะของต้นรากสามสิบ
รากสามสิบเป็นพืชไม้เถา ใบคล้ายต้นผักชีลาว ตามข้อมีหนามแหลม ดอกมีสีขาวส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ผลจะออกเพียงหนึ่งครั้งต่อปีช่วงกรกฎาคมถึงสิงหาคม ผลอ่อนมีสีเขียวเมื่อสุกแล้วจะเป็นสีแดง ส่วนรากจะกระจุกเป็นพวงคล้ายกระชาย ส่วนรากนี้เองที่นำมาทำยา

สรรพคุณทางยา
สมุนไพรรากสามสิบมีสรรพคุณทางยาหลากหลายประการที่โดดเด่นคือช่วยบำรุงระบบภายในสตรี ฟื้นฟูความสาวให้กลับมา รับประทานได้ทุกช่วงวัย โดยสมัยก่อนจะนำรากสามสิบมาต้มกินสดๆ หรือนำมาผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอนเก็บไว้ ผลการวิจัยในปัจจุบันได้ค้นพบคุณประโยชน์ของสมุนไพรรากสามสิบมากมาย ได้แก่
- มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย
- บำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส

- ลดสิว ฝ้า
- ลดกลิ่นตัว กลิ่นปาก
- บำรุงเลือด
- บำรุงหัวใจ
- แก้ปวดท้องประจำเดือน
- แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
- แก้อาการวัยทอง

- ลดอาการตกขาว
- กระชับช่องคลอด
- ช่วยภาวะมีบุตรยาก
- บำรุงครรภ์
- บำรุงน้ำนม
- บำรุงร่างกายหลังคลอด
- แก้ปวด
- ต้านเชื้อแบคทีเรีย
- ต้านเชื้อรา
- บรรเทาอาการอักเสบ
- ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
- ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

- กระตุ้นภูมิคุ้มกัน
- ต้านเม็ดเลือดขาวต่ำ
- ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
- ป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ลดความดันโลหิตสูง
สมุนไพรรากสามสิบยังมีสรรพคุณอีกมาก นอกจากรากแล้วผล ใบ และดอก ยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้ด้วย

ข้อควรระวัง
เนื่องจากสมุนไพรรากสามสิบมีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ป่วยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งในมดลูก หรือซีสต์ เป็นต้น จึงควรศึกษาควรเสี่ยงก่อนใช้ยาหรือปรึกษาแพทย์ดีที่สุด

สมัยก่อนจะนำรากสามสิบมาต้มผสมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายดื่ม บางทีก็ทำเป็นยาลูกกลอน แต่สมัยนี้ไม่ต้องยุ่งยากแบบนั้นแล้วเพราะมีผลิตภัณฑ์สมุนไพรรากสามสิบในรูปแบบแคปซูลจำหน่ายอยู่มากมาย สะดวกแถมยังทานง่ายมากกว่าอีกด้วย

1. ยาแคปซูลสมุนไพรรากสามสิบ

สรรพคุณ
ใน 1 แคปซูล มีปริมาณรากสามสิบถึง 250 กรัม ช่วยสร้างสมดุดแก่ระบบฮอร์โมนเพศหญิง บำรุงผิวพรรณ ลดสิว ลดฝ้า ช่วยผิวขาวใส ลดกลิ่นตัว กลิ่นปาก บำรุงเลือดและบำรุงหัวใจ แก้อาการวัยทอง ชะลอความชรา กระชับช่องคลอด แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ปวดประจำเดือน ลดอาการตกขาว ลดไขมันส่วนเกิน

วิธีรับประทาน
รับประทานครั้งละ 2-3 แคปซูล ก่อนอาหาร เข้า-เย็น

2. รากสามสิบสมุนไพรคุณสัมฤทธิ์

สรรพคุณ
ยาแคปซูลผสมที่นอกจากจะมีรากสามสิบแล้วยังประกอบด้วย แก่นฝาง ดอกคำฝอย ดอกคำไทย เทียนทั้งห้า โกศทั้งห้า ว่านชักมดลูก กวาวเครือขาว ฯลฯ ช่วยบำรุงร่างกายผู้หญิง ให้ผิวขาวใส กระชับช่องคลอด ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ลดอาการปวดประจำเดือน บำรุงโลหิต และเป็นยาบำรุงสำหรับผู้หญิงหลังคลอด

วิธีรับประทาน
รับประทานครั้งละ 2-4 แคปซูล วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า-เย็น

3. อภัยภูเบศร ยาแคปซูล รากสามสิบ

สรรพคุณ
ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงผิวพรรณ ให้ประจำเดือนมาปกติ แก้ปัญหามีบุตรยาก ช่วยกระชับช่องคลอด แก้ปวดประจำเดือน แก้ตกขาว ภาวะหมดประจำเดือน บำรุงน้ำนม บำรุงครรภ์

วิธีรับประทาน
รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ก่อนอาหารเช้า-เย็น

4. NATURE HEARB สมุนไพรรากสามสิบ เพียว 100%

สรรพคุณ
สมุนไพรรากสามสิบแท้ 100% ช่วยกระชับช่องคลอด แก้ปวดประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาวมาก อารมณ์ทางเพศเสื่อมถอย ภาวะหมดประจำเดือน บำรุงน้ำนม บำรุงครรภ์ ป้องกันการแท้ง รักษาภาวะประจำเดือนมาไม่ปกติ เพิ่มความชุ่มชื้นไม่ให้ช่องคลอดแห้ง

วิธีรับประทาน
รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ก่อนอาหารเช้า-เย็น

5. Himalaya Shatavari สมุนไพรรากสามสิบ

สรรพคุณ
มีส่วนผสมหลักจากต้นรากสามสิบ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ประจำเดือนมาปกติ แก้ปวดประจำเดือน บำรุงเลือด บำรุงผิวพรรณ ให้หน้าอกกระชับ เต่งตึง มีสะโพก แก้ตกขาว อาการคัน กระชับช่องคลอด ลดอาการหงุดหงิดในวัยทอง ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

วิธีรับประทาน
รับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง พร้อมอาหารเช้า-เย็น

สมุนไพรรากสามสิบนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายสตรียังมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาต้านโรคต่างๆ ด้วย ไม่น่าแปลกใจเลยที่สมุนไพรชนิดนี้จึงนิยมใช้มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เห็นสรรพคุณอย่างนี้แล้วอยากจะลองซื้อมาใช้ดูบ้างแล้วล่ะค่ะ

บทความแนะนำ

บทความ "บิวตี้"วิธีรักษารูขุมขนกว้างใบหน้าเรียบเนียนผลไม้หน้าใสรูขุมขนวิธีทำให้สิวหายหน้าเรียวเทคนิคหน้าเรียวความสวยความงาม