ยิ่งทานผิวยิ่งแข็งแรง!! 5 อาหารลดสิว ผิวสวยใสสุขภาพดีจากภายใน

เข้าชม : 307สาว ๆ ที่อยากมีผิวหน้าที่สดใสไม่มีสิว นอกจากจะดูแลผิวด้วยการทาสกินแคร์แล้วต้องใส่ใจในเรื่องอาหารการกินด้วย เพื่อผิวสวยสุขภาพดีจากภายใน วันนี้ Lady BKK จึงอยากมาแนะนำ 5 อาหารบำรุงผิว ลดโอกาสการเกิดสิว ไปดูกันว่ามีอาหารประเภทไหนบ้าง

1. ผักสีส้มมีเบต้าแคโรทีนสูงภาพประกอบจาก https://pixabay.com
อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง จำพวก แครอท ฟักทอง มันหวาน แคนตาลูป ฯลฯ เมื่อทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวหนัง ช่วยให้การทำงานของสารอาหารชนิดอื่นอย่างเช่น ซิลิเนียม ไปเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวให้ดีขึ้นด้วย

2. อาหารที่มีวิตามินอีสูง

ภาพประกอบจาก https://pxhere.com


วิตามินอีเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (สารต้านอนุมูลอิสระ) ช่วยให้รอยแผลที่เกิดจากสิวสมานกันไวขึ้น รอยต่าง ๆ จางเร็ว ผิวชุ่มชื้น ได้แก่ น้ำมันจากพืช ถั่วต่าง ๆ อาหารประเภทธัญพืช และปลาเทราต์ เป็นต้น

3. อาหารที่มี Zinc

ภาพประกอบจาก https://pixabay.com
อาหารที่มีสังกะสี (Zinc) จะช่วยสร้างสมดุลของระดับฮอร์โมนเพศ ลดโอกาสการเกิดสิวที่มาจากฮอร์โมนลง นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น หอยนางรม เนื้อไก่ ถั่ว

4. อาหารที่อุดมด้วย Omega 3 Fatty Acids

ภาพประกอบจาก https://www.flickr.com
อาหารจำพวก Flaxseed วอลนัท ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล ฯลฯ อุดมไปด้วย Omega 3 Fatty Acids ที่มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ ทำให้สิวบรรเทาลง แผลเป็นจากสิวหายเร็วขึ้น

5. ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงภาพประกอบจาก https://pxhere.com
วิตามินซีมีประโยชน์มาก ช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส ลดรอยด่างดำและรอยแผลต่าง ๆ และยังทำหน้าที่ในการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะทำให้เซลล์ต่าง ๆ ให้ผิวมีความแข็งแรงขึ้น

ภาพประกอบปกเพิ่มเติมจาก https://zh.wikihow.com


บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"คุมมันทั้งวันปากแห้งลอกแป้งฝุ่นแก้ปากดำขัดปากกระจ่างใสริมฝีปากดำคล้ำราคาไม่แพงหน้าเนียนแป้งคุมมันวิธีทำให้ริมฝีปากเนียนนุ่มสครับปากไม่วอกปากดำปากคล้ำ