สาเหตุทำให้เกิดสิวที่หลายคนอาจไม่ทราบ และวิธีการรักษา

เข้าชม : 861
หากเราคิดว่า เราล้างหน้าอย่างสะอาดทุกวัน อาบน้ำทุกวัน และไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรแปลกๆ แต่ยังเป็นสิวได้ นั่นอาจเป็นเพราะว่าสิวที่เกิดขึ้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรื่องของการรักษาความสะอาดเพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากความสะอาด ฮอร์โมน อาการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น แพ้ครีมบำรุงผิวหน้า เครื่องสำอาง หรือแพ้ยาแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่หลายคนอาจไม่ทราบ ว่าสามารถทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

การสวมหมวกเมื่อมีการหมักหมมเชื้อแบคทีเรียจากเหงื่อไคล ฝุ่น น้ำมันจากหนังศีรษะ เจล หรือสเปรย์แต่งผม และอื่นๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง จึงอาจก่อให้เกิดสิวได้

การสะพายกระเป๋าหากสะพายกระเป๋าที่มีสายกระเป๋าหนาหนัก หรือสะพายกระเป๋าเป้ขนาดใหญ่เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้บริเวณที่สะพาย เช่น หลัง หรือไหล่ เป็นสิวได้เหมือนกัน

สวมยกทรงขอบหนา
กรณีเดียวกันกับการสวมหมวก และสะพายกระเป๋า เป็นการหมักหมอของเหงื่อ ขี้ไคลต่างๆ

แพ้ยาสระผม ครีมนวดนอกจากรังแคที่อาจเกิดขึ้นได้เหมือนกันแล้ว บริเวณรอบๆ หน้าผาก ไรผม ข้างหู ท้ายทอย หรือรอบๆ ผิวหน้าที่สัมผัสยาสระผม และครีมนวด ก็อาจเกิดสิวได้

อารมณ์คนที่อารมณ์ดี จะมีโอกาสที่จะมีสิวขึ้นน้อยกว่าคนที่มีความเครียด นอกจากเป็นเรื่องของอารมณ์แล้ว อาจเป็นเพราะคนที่เครียดมักไม่มีเวลาใส่ใจความสะอาดบนใบหน้ามากเท่าคนที่อารมณ์ดี หรืออารมณ์ปกติด้วยนอกจากนี้ ยังมีปัจจัยที่ไม่ได้ทำให้เกิดสิวโดยตรง แต่ทำให้อาการของสิวแย่ไปกว่าเดิมอีกด้วย


- อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง = แป้ง และน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม ขนมหวาน ขนมปัง เค้ก

- อาหารที่ทำมาจากนมวัว

- สูบบุหรี่

- เครื่องสำอาง ที่อุดตันรูขุมขน หรือมีส่วนผสมที่อาจระคายเคืองผิวได้ เช่น แอลกอฮอล์

นอกจากจะต้องรักษาความสะอาดผิวให้ดีแล้ว การขัดผิวเบาๆ เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปบ้างราวอาทิตย์ละครั้ง ก็ช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวได้เช่นกัน แต่หากเป็นสิวฮอร์โมนที่บุกหนักผิดปกติ หรือสิวที่เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์สเตอรอยด์ ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุดค่ะ
บทความแนะนำ

บทความ "บิวตี้"ลิปสติกไฮไลท์แปรงแต่งหน้าคอลเลกชั่นเครื่องสำอางเครื่องสำอางเทรนเครื่องสำอางSIS2SISอายแชโดว์เมคอัพแบบซองพาเลทเครื่องสำอางแบบซอง