หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นสิว เพื่อหน้าใส ไร้สิว ไร้กังวล

เข้าชม : 596
เคยสงสัยกันมั้ยคะว่า ทำไมเราถึงมีสิวขึ้นอยู่บ่อย ๆ แม้สิวเม็ดเก่าจะหายแล้ว แต่เม็ดใหม่ก็ผุดขึ้นมาอีกเรื่อย ๆ วันนี้เราจะพาสาว ๆ ตามไปดูกันค่ะว่าสาเหตุของการเกิดสิวมีอะไรบ้าง รู้แล้วจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นสิวกันนั่นเอง

1.นอนดึก

หนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดสิว มักจะมาจากการที่ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนและระบบการทำงานในร่างกาย เช่น ระบบหมุนเวียนเลือด ระบบน้ำเหลือง ค่อนข้างรวนง่าย คุณลองสังเกตว่าช่วงไหนที่นอนดึกมาก ๆ อดหลับอดนอน ผิวของคุณมักจะไม่นุ่มชุ่มชื้น ผิวภายในแห้ง หยาบกระด้าง แต่ผิวภายนอกกลับมันเยิ้ม รูขุมขนกว้าง และที่เลวร้ายสุดคือ สิวขึ้น และหากรักษาไม่ตรงจุดก็อาจนำไปสู่สิวอักเสบ สิวเห่อ และลุกลามกันไปใหญ่โตได้เลยทีเดียว
2.ความเครียด

นี่คือศัตรูตัวฉกาจของสิวเลยก็ว่าได้ เพราะทุกคนสามารถเกิดความเครียดกันได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว คุณควรรู้จักวิธีการปล่อยวางและหยุดยั้งอาการดังกล่าว หากปล่อยให้เครียดบ่อย ๆ นาน ๆ สะสมไปเรื่อย ๆ ฮอร์โมน Cortisol ก็จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมา จนเกิดเป็นสิวขึ้นมานั่นเอง3.พันธุกรรม

เรื่องของพันธุกรรมก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะหลาย ๆ ครอบครัวเมื่อพ่อแม่เป็นสิว ลูกก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ด้วย แม้ว่าในส่วนนี้จะยังไม่มีการสรุปแน่ชัดก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ได้รับการศึกษาวิจัยดูแล้ว กลับพบว่าฝาแฝดที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน มักมีโอกาสที่จะเกิดสิวได้เหมือน ๆ กันมากถึง 97.9% ซึ่งตรงกันข้ามกับฝาแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ กลับมีโอกาสเกิดสิวน้อยกว่า หรือประมาณ 45.8% เท่านั้น4.ฮอร์โมน ที่แปรปรวนในช่วงก่อนมีประจำเดือน

จริงอยู่ที่ผู้หญิงมีโอกาสเป็นสิวง่ายกว่าผู้ชาย เพราะถึงแม้ว่าผู้ชายจะมีกิจกรรมกลางแจ้ง หรือกิจกรรมที่เผชิญกับมลภาวะหรือฝุ่นละอองมากกว่าผู้หญิง แต่สิ่งเหล่านั้นกลับเป็นปัจจัยภายนอกจากสิ่งแวดล้อม หากเขาเหล่านั้นดูแลตัวเองอย่างดี และหมั่นรักษาความสะอาดก็จะทำให้โอกาสการเกิดสิวน้อยลงตาม กลับกัน ผู้หญิงจะมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนเกิดประจำเดือน ซึ่งจะไปทำให้มีการคั่งของน้ำในร่างกาย ทำให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น และเกิดสิวขึ้นในที่สุด5.ช็อคโกแลต นม น้ำตาล

ผลิตภัณฑ์จากนมและสารที่ให้ความหวานมักเป็นตัวที่ก่อให้เกิดสิวขึ้นมาได้ แม้ว่าช็อคโกแลตจะเป็นหนึ่งในขนมจำพวกนี้ แต่จากการวิจัยพบว่าหากคุณทานดาร์กช็อคโกแลตเพียว ๆ ที่ไม่ผสมนม น้ำตาล จะมีประโยชน์และไม่ก่อให้เกิดสิว แม้จะรับประทานในปริมาณมากก็ตาม

หากรู้แล้ว ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอน หรือแม้แต่กิจกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันกันใหม่นะคะ เพื่อให้คุณมีหน้าใส ไร้สิว ไร้กังวล แถมยังไม่ต้องเสียเงินให้หมดไปกับการรักษาสิวอย่างมากมายอีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "บิวตี้"ดินสอพองหน้าขาวหนังไก่ไร้สิวสมุนไพรใต้วงแขนมะเขือเทศมาร์กหน้าสูตรมาร์กหน้ารักแร้เนียนตุ่มตอหนังไก่รักแร้มาร์กหน้าด้วยมะเขือเทศของในครัววิธีทำให้รักแร้ขาวเนียน