พฤติกรรมการกินอาหารที่ทำให้หน้าแก่ รู้ตัวแล้วต้องเลี่ยง

เข้าชม : 219
          วันเวลาผันผ่าน อายุเราก็มากขึ้นตามเวลาอย่างหยุดนิ่งไม่ได้ แต่มนุษย์เงินเดือนหลายคนก็ทำให้ตัวเองหน้าล้ำอายุจริงด้วยอาหารที่ทำให้หน้าแก่ขึ้นไปอีก รู้ตัวแล้วต้องเลี่ยงเลย

          นอกจากปี พ.ศ. ที่เกิดแล้ว สิ่งที่บอกอายุคนเราได้ก็มีรูปร่างหน้าตานี่แหละค่ะ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนที่ทำงานในออฟฟิศ นอกจากเครื่องแบบ บุคลิกในการดำเนินชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว ก็อย่าเพิ่มวัยให้ตัวเองด้วยพฤติกรรมการกินอาหารที่ทำให้หน้าแก่ตามนี้อีกเลยดีกว่า


1. น้ำหวาน          น้ำหวานทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มรสหวานที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก ดื่มแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น ตื่น และมีพลังในการทำงานขึ้นก็จริง แต่สาว ๆ คะ ความหวานที่ได้จากน้ำตาลนี่แหละคือตัวร้ายที่คอยทำลายความอ่อนเยาว์ของผิวพรรณเราเลยนะ เพราะเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากจะทำให้เซลล์ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ผิวไม่เรียบเนียน เกิดริ้วรอย เพราะถูกน้ำตาลทำลายโครงสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังของเรานั่นเอง

          - เครื่องดื่มแก้วโปรดเมนูฮิต รู้หรือยังว่ามีน้ำตาลซ่อนอยู่มากขนาดนี้


2. คาเฟอีน

          อ๊ะ ๆ อย่าคิดว่าคาเฟอีนมีแค่ในชา กาแฟ เท่านั้นนะคะ แต่ในช็อกโกแลต โกโก้ ไอศกรีมรสกาแฟ รสช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลาย น้ำอัดลม หรือแม้แต่ของกินเล่นเพื่อสุขภาพอย่างเมล็ดทานตะวันก็มีคาเฟอีนหรือสารที่ให้คุณสมบัติคล้ายคาเฟอีนแฝงอยู่ในปริมาณไม่น้อย ซึ่งหากร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณมาก หรือปล่อยให้เคยชินกับคาเฟอีนบ่อย ๆ เช่น ดื่มกาแฟเช้าแก้ว บ่ายแก้ว เรียกว่าวัน ๆ แทบจะไม่ค่อยได้ดื่มน้ำเปล่าเลย

          และถ้ามีพฤติกรรมแบบนี้ นอกจากร่างกายจะดีดคาเฟอีน นอนไม่ค่อยจะหลับในตอนกลางคืน ซึ่งเป็นเหตุให้หน้าโทรม ไม่สดใสแล้ว คาเฟอีนยังเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วยนะคะ ยิ่งกับคนที่ดื่มน้ำเปล่าน้อย ๆ ก็จะยิ่งหนักเลย

          - 6 อาหารที่มีคาเฟอีนแฝงอยู่ บอกเลย ถึงไม่ดื่มกาแฟก็หนีไม่พ้น
3. ลูกอม ลูกกวาด

          ชาวออฟฟิศที่ชอบแก้ง่วงด้วยลูกอม หรือลูกกวาด บอกเลยว่าพลาดเพิ่มอายุบนใบหน้าให้ตัวเองไปแล้วค่ะ เพราะลูกอมหรือลูกกวาด มีน้ำตาลสูงมาก ที่สำคัญน้ำตาลในลูกอมหรือลูกกวาดก็เป็นน้ำตาลที่ผ่านกระบวนการแปรรูป รวมทั้งปรุงแต่งรสชาติมาแล้ว ซึ่งก็แน่นอนว่าความหวานเหล่านี้ย่อมส่งผลกระทบต่อผิวพรรณ ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ร่องลึกได้ง่าย เพราะสูญเสียความยืดหยุ่นนั่นเอง


4. จังก์ฟู้ด

          ไก่ทอดเจ้าดัง เบอร์เกอร์ พิซซ่า เมนูสะดวกที่โทรสั่งก็มาส่งถึงที่เหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ได้เหมือนกันจ้า เพราะอาหารประเภทจังก์ฟู้ดจะมีไขมันทรานส์ซ่อนอยู่ ซึ่งเจ้าไขมันทรานส์จากอาหารประเภทดีฟ ไฟร์ เนย มาการีน ฯลฯ จะไปอุดตันหลอดเลือดแดง และเส้นเลือดฝอย ทำให้เลือดไหลเวียนลำบาก พอเลือดไหลเวียนไม่สะดวกแล้ว ผิวพรรณก็จะขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ในที่สุด


5. เบเกอรี่

          สาว ๆ สายแป้งที่ติดกินขนมเค้ก คุกกี้ เบเกอรี่ที่เปี่ยมไปด้วยเนย มาการีน หรือแม้แต่วิปปิ้งครีม ก็อาจได้รับสิทธิ์หน้าแก่ก่อนวัยอันควรได้ด้วยนะคะ เพราะอาหารดังที่กล่าวไปก็มีไขมันทรานส์และน้ำตาลในปริมาณมาก คราวนี้คงไม่ต้องบอกซ้ำเนอะว่าผิวพรรณจะได้รับผลกระทบยังไงบ้าง


6. แป้งขัดขาว

          คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวหรือแป้งขัดขาวอย่าง ขนมปัง อาหารประเภทเส้น ก๋วยเตี๋ยวหลอด ซาลาเปา หมั่นโถว ขนมปัง สายไหม หรือแม้แต่ข้าวเหนียวทั้งหลายแหล่ คาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ร่างกายจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในลำดับสุดท้าย ซึ่งนอกจากความหวาน ความอ้วน ในกรณีที่ร่างกายเผาผลาญพลังงานส่วนเกินได้ไม่หมด ความหน้าแก่ก็อาจมาเยือนมนุษย์ออฟฟิศได้เช่นเดียวกันจ้า ดังนั้นควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้มากกว่าเชิงเดี่ยวนะจ๊ะ


7. อาหารทอดด้วยน้ำมันซ้ำซาก

          เมนูของทอดยอดฮิตของชาวออฟฟิศ เช่น ปาท่องโก๋ กล้วยทอด ไก่ทอด หมูทอด ทอดมัน อาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำบ่อย ๆ เหล่านี้อันตรายต่อผิวพรรณและความอ่อนเยาว์บนใบหน้าของเรามากนะคะ เพราะอาหารประเภทนี้จะมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการทอด (ด้วยน้ำมันเก่า) ซึ่งอนุมูลอิสระก็เป็นสาเหตุของริ้วรอยเหี่ยวย่น ความเต่งตึง และความยืดหยุ่นของเซลล์ผิวได้


8. หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง          อาหารปิ้งย่างกลิ่นมันเย้ายวนใจ มนุษย์ออฟฟิศหลาย ๆ คนเลยมักจะฝากท้องไว้กับข้าวเหนียวหมูปิ้ง ข้าวเหนียวไก่ปิ้ง เพราะเป็นเมนูที่ง่าย ราคาไม่แพง และยังค่อนข้างจะสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลารับประทานเพียงไม่นานก็อิ่มอยู่ท้อง แต่นึกถึงปากท้องอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะเมนูปิ้งย่างก็เป็นอีกหนึ่งตัวการทำหน้าแก่ก่อนวัย ! เพราะนอกจากหมูปิ้ง ไก่ปิ้งจะเป็นอาหารไขมันสูงแล้ว ในกระบวนการปิ้งก็จะทำให้หมู้ปิ้งหรือไก่ปิ้งได้รับสารอนุมูลอิสระมาจากการเผาไหม้ด้วย อีกทั้งหากกินหมูปิ้ง ไก่ปิ้งคู่กับข้าวเหนียว ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง คงไม่ต้องให้ทวนซ้ำว่าน้ำตาลและสารอนุมูลอิสระจะทำร้ายความอ่อนใสของใบหน้าและผิวพรรณเรายังไงเนอะ


9. ขนมกรุบกรอบ
        
          พอตกบ่ายชักง่วงเลยต้องไปหาของกินแก้ง่วงกันหน่อย และที่หยิบเข้าปากกันบ่อยก็คงไม่พ้นขนมกรุบกรอบ ขนมถุงชนิดต่าง ๆ หรือบางคนใจเด็ดขนาดกินบะหมี่สำเร็จรูปแบบแห้งกันเลยก็มี ! ซึ่งนอกจากจะขนมเหล่านี้จะมีโซเดียมสูงแล้ว พวกสารสังเคราะห์ในขนมกรุบกรอบยังเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก ซึ่งหากใครติดกินขนมกรุบกรอบในยามบ่ายทุกวัน นอกจากน้ำหนักอาจจะขึ้น ตัวบวมเพราะโซเดียมแล้ว เซลล์ผิวอาจได้รับผลกระทบ ก่อให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดสิว ริ้วรอย และความหมองคล้ำบนใบหน้าได้


10. ไส้กรอก ของหมักดอง

          อาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก หรือของหมักของดอง แม้จะเป็นผลไม้ดองก็จัดว่าเป็นเมนูอาหารที่มีสารสังเคราะห์ค่อนข้างสูง อีกทั้งในผลไม้ดองยังมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมาก ยิ่งใครชอบกินผลไม้แช่อิ่มก็คงติดใจเพราะรสชาติหวาน ๆ ของผลไม้แปรรูปเหล่านี้ใช่ไหมล่ะคะ ทว่าอยากให้นึกถึงโทษของอาหารแปรรูปกันไว้ด้วย เบาะ ๆ ก็เป็นอาหารที่ทำให้หน้าแก่นี่เลย เนื่องจากอาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก แหนม ผลไม้หมักดอง มักจะมีปริมาณโซเดียมและน้ำตาลค่อนข้างมาก จัดเป็นอาหารที่ทำลายเซลล์ผิวหนังให้เสื่อมเร็ว ฉะนั้นหันมากินผลไม้สดเพื่อผิวพรรณที่สดใสเปล่งปลั่งกันดีกว่า

          นอกจากอาหารเหล่านี้แล้ว ชาวออฟฟิศที่เลิกงานก็ไปดริงก์ ไปแฮงก์เอาท์บ่อย ๆ พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นตัวการทำให้อายุของผิวพรรณดูแก่เกินอายุจริงด้วยเช่นกันค่ะ เพราะเครื่องดื่มแอลกฮอล์จะแย่งน้ำจากผิวเราไป สังเกตได้จากการเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ หลังดื่มแอลกฮอล์หนัก ๆ สิคะ นั่นแหละค่ะเหตุผลสำคัญ อีกทั้งการไปปาร์ตี้บ่อย ๆ เราก็ต้องนอนดึก ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ความโทรมย่อมมาเยือนทั้งภายนอกและสุขภาพภายในเลยทีเดียว ดังนั้นรู้แล้วก็รีบเลี่ยงอาหารและพฤติกรรมพาแก่ก่อนวัยเหล่านี้ไว้ซะ ถ้าอยากหน้าเด็ก หน้าใส วัยรุ่นไม่เรียกป้า


บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมครีมบำรุงผมแห้งเสียมาสก์บำรุงผมรักษาสิวผมสวยเงางามครีมหมักผมหน้าเป็นสิวคลินิกรักษาสิวทรีทเมนต์มาสก์บำรุงผม