4 สูตรลับจาก ''มะละกอดิบ'' กำจัดขนอ่อน-สิว-รอยดำ-รอยตีนกาบนใบหน้า

เข้าชม : 285
        เรื่องความสวยนี่มันรอใครไม่ได้ เพราะสิว ริ้วรอยต่างๆนาๆ ก็ไม่รอเราเหมือนกัน วันนี้ LadyBKK เลยมีเคล็บลับดีๆมาฝากคุณสาวๆที่กำลังสู้รบตบมือกับสิว รอยดำ และริ้วรอยทั้งหลาย ที่รับรองว่าใช้เวลาไม่นานและขั้นตอนไม่เยอะ เพราะส่วนผสมหลักมีแค่ "มะละกอดิบ" ไปดูกันเลย        คุณสาวๆอาจสงสัยว่าทำไมมะละกอดิบถึงช่วยรักษาสิวได้ นั้นก็เพราะในเนื้อมะละกอดิบมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า ปาเปน (papain) ซึ่งสามารถพบได้ในมะละกอดิบมากกว่ามะละกอสุก ที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ที่ตายแล้วให้ค่อยๆ หลุดออกอย่างอ่อนโยน ช่วยในกระบวนการเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยรักษาสิวตามร่างกายได้ดี ช่วยลดและป้องกันการเกิดจุดด่างดำ พร้อมทำให้โครงสร้างผิวแข็ง แรง กระชับรูขุมขนให้ดูเล็กลง จนแลดูเนียนเรียบขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ที่นี้เราไปดูแต่ละสูตรกันเลยดีกว่า...

สูตรที่ 1 สูตรกำจัดขนบนใบหน้า        เหมาะสำหรับคนที่อยากกำจัดเส้นขนอ่อนๆที่ชอบขึ้นบนใบหน้า เนื่องจากเอนไซม์ปาเปนมีคุณสมบัติที่ช่วยกระชับรูขุมขน และยังช่วยให้ป้องกันการเกิดใหม่ของเส้นขนอ่อนบนใบหน้าอีกด้วย


+


อุปกรณ์

- เนื้อมะละกอดิบหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

        เพียงแค่นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาปั่นให้เหลวละเอียด เมื่อได้แล้วให้นำมาขัดหน้าแบบเบามือ สักประมาณ 5 นาที แล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะปิดท้าย ด้วยน้ำเย็น สูตรนี้แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

สูตรที่ 2 ป้องกันการเกิดสิว รักษาสิวอักเสบ        เอนไซม์ปาเปนในมะละกอมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดผิว ลดการอุดตันรูขุมขน แถมยังช่วย ซึ่งจะช่วย ป้องกันการเกิดสิวและช่วยลดการอักเสบของผิวหนังอีกด้วยอุปกรณ์

- เนื้อมะละกอดิบหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนการทำ

        นำเนื้อมะละกอดิบที่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่น เมื่อได้แล้วก็นำมาพอกลงในบริเวณที่เป็นสิว หรือมาให้ทั่วหน้าเลยก็ได้ ทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที แล้วล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะปิดท้ายด้วยน้ำเย็น สูตรนี้แนะนำให้ทำวันละครั้งจนกว่าสิวจะหายดี

สูตรที่ 3 ลดรอยดำ

        สำหรับสูตรนี้นอกจากจะช่วยลดรอยดำบนใบหน้าแล้วนั้น คุณยังสามารถนำไปใช้กับข้อศอก คอ และหัวเข่าที่มีรายดำได้ด้วย


+

+


อุปกรณ์

- มะละกอดิบหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

        นำเนื้อมะละกอดิบที่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นจากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ และอีกน้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ ปั่นต่อไปสักครู จนคิดว่าเข้ากันดีแล้ว ก็นำมาพอกลงบนใบหน้าข้อศอก คอ และหัวเข่า ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น คุณสามารถใช้สูตรนี้พอกหน้าสัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง เพื่อลดจุดด่างดำได้ทุกชนิด

สูตรที่ 4 ลดริ้วรอยบนใบหน้าและรอยตีนกา        ในมะละกอนั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยรอบปาก หน้า ผาก รวมไปถึงรอยตีนกา และริ้วรอยใต้ตา วิตามินซีในมะละกอจะช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายต่อผิวหน้า ซึ่งเป็นสาเหตุของริ้วรอยต่างๆนั่นเอง


+


อุปกรณ์

- เนื้อมะละกอดิบหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

        นำเนื้อมะละกอดิบที่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆมาปั่นให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นจากนั้นเติมน้ำมันมะกอกลงไป 1 ช้อนชา จากนั้นนำเอาส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ ทั่วหน้าหรือเน้นบริเวณที่มีริ้วรอยมาก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ก่อนจะทาครีมบำรุงผิวตาม สูตรนี้แนะนำให้ทำวันละ 1 ครั้ง

***ข้อควรระวังนะคะ คุณสาวๆอย่าลืมปอกเปลือกและล้างยางของมะละกอออกให้หมดก่อนนำมาใช้นะคะ เพราะยางของมะละกอค่อนมีฤทธิ์แรงอาจกัดหน้าคุณสาวๆได้ และที่สำคัญสำหรับคุณสาวๆที่มีผิวบางหรือผิวแพ้ง่ายควรทดลองก่อนนำมาใช้จริงนะคะ อาจจะลองพอกไว้ที่ท้องแขนดูก่อนก็ได้ ถ้าไม่แพ้แล้วค่อยนำมาใช้ที่หน้า ^^"บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"เคล็ดลับหน้าอ่อนเยาว์ผมนุ่มสลวยหน้าแก่หน้าเด็กบำรุงผมทรีตเมนต์ทริคดูแลผิวหน้าดูแลเส้นผมครีมหมักผมวิธีดูแลผิวผิวสวยริ้วรอย