หยุด 5 พฤติกรรมทำร้ายผิว สาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้า กรอบหน้า และลำคอ !!!

เข้าชม : 860
คุณอาจไม่เคยสักเกตุว่าพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของคุณนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวได้ วันนี้ LadyBKK จึงมาเตือนถึง 5 พฤติกรรมทำร้ายผิวหน้า เกิดสิวไม่รู้ตัวกันค่ะ ว่าสิวที่เกิดขึ้นบนใบหน้า คาง หรือลำคอ ล้วนเกิดจากพฤติกรรมตัวเราเองทั้งนั้นเลยค่ะ !!!!


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

1. เสยผม จับผม ม้วนผมบ่อยๆ

การเสยผม จับผม หรือม้วนผมบ่อยๆ เป็นพฤติกรรมที่ใครๆก็ทำกัน โดยเฉพาะกับคนผมยาวถือเป็นเรื่องปกติที่ต้องทำเป็นประจำอยู่แล้ว บางคนทำจนเป็นความเคยชิน ทำไปแบบไม่รู้ตัวก็มี และความเคยชินนี้เองที่อาจทำให้สิ่งสกปรกบนมือเราไปติดอยู่กับผม ซึ่งเมื่อผมมาสัมผัสกับผิวหน้าก็อาจทำให้สิ่งสกปรกนั้นติดหน้าเราไปด้วย และสิ่งสกปรกเหล่านี้นี่เองที่อาจทำให้เราเป็นสิวแบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะกับสิวที่หน้าผาก ขมับ ขาไกรกรร  คนเป็นสิวคนไหนชอบทำพฤติกรรมอย่างว่าบ่อยๆ ลองลดหรืองดไปเลยได้ยิ่งดี


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

2. นั่งเท้าคาง

นั่งเท้าคางบ่อยๆ อีกหนึ่งพฤติกรรมที่อาจทำให้สิวขึ้นแบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะสิวที่คาง หรือบริเวณที่มือของเราทาบลงไป อาจไปกระตุ้นให้สิวขึ้นหรือเกิดการอักเสบได้ เรื่องนี้มีประสบการณ์ตรง เมื่อก่อนชอบเป็นสิวแถวๆปลายคางบ่อยๆ ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรขึ้นจังเลย แต่มีวันหนึ่งเริ่มเอาะใจกับพฤติกรรมของตัวเองเวลาที่ที่ใช้ความคิดชอบเอามือไปจับที่คาง ก็เลยคิดย้อนกลับไปทำให้รู้ว่าตัวเราชอบทำแบบนี้บ่อยๆ ก็เลยลองห้ามใจตัวเองไม่ให้ทำ ปรากฏว่ามันได้ผล สิวที่ปลายคางหายไปจริงๆ


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

3. คุยโทรศัพท์นานๆ

คุยโทรศัพท์นานพฤติกรรมนี้มีความเสี่ยงต่อการเกิดสิวมากจริงๆ เวลาคุยโทรศัพท์นานๆ สิวจะชอบขึ้นที่หูผม ในหูบ้าง ติ่งหูบ้างว่ากันไป ขึ้นจนเป็นเรื่องปกติไปแล้ว และการใช้สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน เราใช้นิ้วมือเขี่ยมันตลอดเวลาลองคิดดูสิค่ะว่ามันจะสกปรกขนาดไหน พอเราคุยโทรศัพท์ก็เลยเป็นการเพิ่มเชื้อโรคให้กับหน้าเข้าไปอีก บวกกับความร้อนจากตัวเครื่องซึ่งอาจทำให้หน้าระคายเคืองและทำให้เกิดสิวขึ้นมาได้ ดังนั้นใครที่ต้องคุยโทรศัพท์นานๆบ่อยๆอย่าลืมหาหูฟัง bluetooth หรือ small talk มาใช้ ช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกทางหนึ่ง


ภาพประกอบจาก : pinterest.com

4. ซับมันบ่อยๆ

การซับมันไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าซับบ่อยๆอาจทำให้สิวขึ้นเพิ่มได้ เพราะการซับมันบ่อยทำให้ผิวหน้ามันขึ้น พอหน้ายิ่งมันโอกาสการเกิดสิวจึงเยอะขึ้นตามไปด้วย บางคนซ้ำร้ายแพ้สารที่อยู่ในฟิล์มหรือกระดาษซับมัน ใช้ไม่ได้เลยใช้ทีไรสิวขึ้นทุกที เคยมีประสบการณ์กับฟิล์ซับมันมาก่อน คือเมื่อก่อนเข้าใจว่าสิวขึ้นเพราะหน้ามัน ถ้าเราทำให้หน้าไม่มันได้สิวต้องหายแน่เลย ว่าแล้วก็เลยไปซื้อฟิล์มซับมันมาใช้ วางไว้ใกล้ๆมือหน้ามันเมื่อไรก็หยิบมาซับจนหน้าลื่นปื๊ดๆ ทำแบบนี้อยู่นานแต่สิวก็ยังขึ้นไม่หายสักที ตอนหลังมารู้ว่าซับมันบ่อยๆมันไม่ดีก็เลยเลิกทำไป รู้สึกว่าชีวิตดีขึ้นจริงๆภาพประกอบจาก : pinterest.com

5. ไม่ชอบตัดเล็บ

ใครไม่ชอบตัดเล็บระวังเชื้อโรคที่สะสมที่เล็บเอาไว้นะค่ะ เพราะมันอาจไปกระตุ้นนให้สิวขึ้นหรืออักเสบได้ ถึงแม้เราจะไม่เคยเอามือไปจับหน้าจับสิวก็ตาม แต่อย่าลืมว่าตอนเราทาครีมเล็บก็อาจไปสัมผัสกับหน้าได้ นี่ยังไม่รวมตอนเราเอานิ้วลงไปจิ้มในกระปุกครีมอีก พฤติกรรมนี้อาจไม่มีนัยยะอะไรมาก แต่ถ้าเราระวังเอาไว้ ตัดลับหรือทำความสะอาดเล็บให้ดี ก็อาจช่วยลดการเกิดสิวที่เกิดขึ้นได้บ้าง ลองดูก็ไม่เสียหายนะคะ

บทความแนะนำ

บทความ "บิวตี้"รวมสบู่ใช้ดีสบู่ก้อนสบู่สมุนไพรสบู่ผิวขาว