3 สมุนไพรในครัว ''ช่วยรักษาสิวอุดตัน'' ให้หน้ากลับใสไร้รอยสิว !!!

เข้าชม : 284
สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน เกิดจากต่อมไขมันถูกกระตุ้นด้วยหลายๆสาเหตุ ทั้งจากเครื่องสำอาง แพ้ครีม หรือมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม จึงทำให้ไขมันถูกผลิตมากขึ้น และเนื่องจากต่อมไขมันมีรูเปิดเพื่อระบายไขมันเพียงทางเดียว จึงทำให้ไม่สามารถระบายไขมันออกมาได้ทั้งหมด ดังนั้นไขมันส่วนเกินจะตกค้างและสะสมอยู่ในรูขุมขน

สุดท้ายก็จะไปจับตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วจนกลายเป็นสิวอุดตันไปในที่สุด สิวเมื่ออุดตันในรูขุมขนจะทำให้อยู่ในสภาพไร้ออกซิเจน ทำให้แบคทีเรียชนิดหนึ่งซึ่งก็คือ โพรพิโอนิแบคทีเรียม เจริญเติบโตได้ดีและจะย่อยสลายไขมัน จนเป็นสาเหตุของสิวอักเสบได้ ส่วนใครที่ชอบแกะ เกา บีบสิว จับสัมผัสใบหน้า สิวอุดตันจะกลายเป็นสิวอักเสบได้
ภาพประกอบจาก : pixabay.com

1. หอมแดงรักษาสิว

ในหอมแดงมีสารเพคตินมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ส่วนวิธีการรักษาด้วยหอมแดงทำได้ง่ายๆ เพียงหั่นหอมแดงเป็นแว่นบางๆ ขยี้ๆ เล็กน้อยให้น้ำหอมแดงออกมาแล้วนำมาทาแปะหรือทาบางในบริเวณที่เป็นสิวโดยหลีกเลี่ยงบริเวณริมฝีปากและรอบดวงตา ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดการรักษาสิวด้วยหอมแดงผลลัพธ์ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ หากทำอย่างสม่ำเสมอ สิวจะยุบลง บางหัวก็อาจจะโผล่ออกมาจากผิวหนังและสะกิดออกได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดรายดำรายแดงจากการบีบสิวอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ไม่เคยทำมาก่อน ควรทดสอบการแพ้ด้วยการนำหอมแดงไปทาที่ท้องแขนก่อน หากไม่มีอาการแพ้ใดๆก็สามารถนำมารักษาสิวได้เลยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

2. น้ำผึ้งรักษาสิว

น้ำผึ้งแท้มีความเข้มข้นสูงจึงมีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ทุกชนิดรวมทั้งแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวด้วย การรักษาสิวด้วยน้ำผึ้งทำได้โดยการล้างหน้าให้สะอาดก่อนแล้วนำน้ำผึ้งมาพอกหน้าจากนั้นนวดเบาๆ ประมาณ 3 นาที มือที่จะนวดก็ต้องสะอาดเช่นกัน พอกหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

น้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำอุณหภูมิธรรมดาหรือน้ำเย็นไม่ควรเป็นน้ำอุ่นเพราะจะช่วยกระชับรูขุมขน ควรพอกสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง นอกจากจะช่วยรักษาสิว น้ำผึ้งยังช่วยบำรุงผิว ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นดูสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ


ภาพประกอบจาก : pixabay.com

3. มะนาวรักษาสิวอุดตันในมะนาวมีสาระสำคัญชนิดหนึ่งซึ่งก็คือ AHA มีคุณสมบัติที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการเกิดเซลล์ผิวใหม่ การรักษาสิวอุดตันด้วยมะนาวทำได้หลายวิธี เช่น ผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยลงในน้ำเปล่าแล้วใช้น้ำนั้นมาล้างหน้าเช้าเย็น สามารถทำเป็นประจำได้โดยไม่ส่งผลเสียใดๆ เพียงแต่ระมัดระวังปริมาณน้ำมะนาวที่จะใช้ผสมเท่านั้น

หากใครใจร้อนก็สามารถนำสำลีก้านจุ่มน้ำมะนาวแล้วมาทาบางๆ ในบริเวณหัวสิว สิวจะยุบ อ่อนตัวลงและหลุดออกมาในที่สุดค่ะ หรือถ้าใครลองทาด้วยน้ำมะนาวแล้วแสบหน้าก็สามารถนำมะนาวมาผสมกับดินสอพองแล้วทำมาแต้มเป็นจุดๆ ในบริเวณที่เป็นสิวอุดตันได้เช่น ดินสอพองจะช่วยลดอาการแสบผิวลงค่ะ

ภาพปกประกอบจาก : pinterest.com,wikihow.com
บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"รอยสิวรอยดำคุมมันวิธีดูแลเท้าปกปิดเท้าสวยแต่งหน้าแป้งพัฟแบรนด์ไทยความสวยความงามแป้งอัดแข็งเท้าถูกและดีแป้ง