4 เคล็ดลับดูแลผิว ไม่ให้แห้งแตกในหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง

เข้าชม : 1,041
หน้าหนาวใกล้เข้ามาแล้ว อากาศเย็น ๆ ส่งผลให้ผิวเราแห้ง ขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น ทั้งผิวกาย ผิวหน้า ยิ่งเป็นคนผิวแห้งอยู่แล้วต้องยิ่งดูแลให้ดี และวันนี้ Lady BKK จะมาบอกเคล็ดลับปกป้องผิวในช่วงหน้าหนาว เพื่อทะนุถนอมผิวสวยให้อยู่กับเราไปนาน ๆ เราจะผ่านหน้าหนาวไปด้วยกัน อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง รีบตามมาดูเลยค่าาาา
  


สาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำในผิวมีปริมาณน้อยนั้นมีด้วยกันหลายสาเหตุ หนึ่งในสาเหตุสำคัญคือ สารเคลือบผิวที่มีอยู่ในชั้นผิวมีปริมาณไม่เพียงพอ สารเคลือบผิวนี้มีหน้าที่ในการกักเก็บน้ำไว้ในผิว ป้องกันการระเหยของน้ำจากผิว ซึ่งสารชนิดนี้ร่างกายมนุษย์สามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ

แต่ในช่วงหน้าหนาวนั้นเมื่ออุณหภูมิและความชื้นต่ำลง ร่างกายก็จะผลิตสารเคลือบผิวได้น้อยลงเช่นกัน ทำให้น้ำที่มีอยู่ในชั้นผิวระเหยออกไปได้ง่าย เพราะไม่มีสารเคลือบผิวที่เพียงพอ ทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้านได้ง่ายกว่าฤดูอื่นๆ

นอกจากนี้ผิวแห้งยังมีปัจจัยจากแสงแดด มลภาวะ และพฤติกรรมส่วนตัวต่างๆ เช่น การดูแลผิวที่ไม่ถูกวิธี ชอบอาบน้ำอุ่น ขัดผิวบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งการชอบดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนส่งผลทำให้ผิวแห้งได้ทั้งสิ้น

ดูแลผิวช่วงหน้าหนาวอย่างไร?

1. ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ

อย่างที่บอกกันไปตั้งแต่ต้นว่าช่วงหน้าหนาวนั้นอุณหภูมิจะลดลง จนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายมาก ทำให้ผิวแห้งได้ การเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างการดื่มน้ำสะอาดมากๆ ชดเชยน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

2. หลีกเลี่ยงการขัดถูหน้า

การขัด ถูหน้าในช่วงหน้าหนาวนี้จะทำให้ผิวหน้าแห้ง เป็นขุยได้ง่าย หากเป็นไปได้ให้งดในช่วงนี้ เน้นการใช้น้ำเย็นล้างหน้าแทนน้ำอุ่น แม้กระทั่งการอาบน้ำก็ควรอาบด้วยน้ำเย็นเช่นกัน เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวควรเลือกที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

3. อย่าลืมทากันแดดเด็ดขาด

อากาศหนาวเย็น จนบางครั้งเราอาจจะคิดว่าแสงแดดนั้นมีน้อยมาก จนละเลยการใช้ครีมกันแดด แต่พึงระลึกไว้เสมอว่าต่อให้วันนั้นท้องฟ้าจะมืดครึ้มสักเพียงใด แสงยูวีก็ยังมีอยู่ทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นก่อนออกจากบ้านอย่าลืมใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง ทั้งในส่วนของผิวหน้าและผิวกาย เพราะแสงแดดเป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวของเราแห้งกร้านได้

4. บำรุงผิวหน้าหนาว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกโลชั่นต่าง ๆ จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการระเหยของน้ำในผิวได้ และช่วยให้กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ โลชั่นที่มีส่วนผสมของวิตามินอี น้ำมันมะกอก เชียร์บัตเตอร์ เหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น ป้องกันผิวที่แห้งแตกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้อย่าลืมใช้แฮนด์ ครีม ในการบำรุงมือให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ* ที่สำคัญควรบริโภคผัก ผลไม้เพื่อรักษาสมดุลให้ร่างกาย เนื่องจากผักและผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม กักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวได้นานขึ้นอีกด้วย
บทความแนะนำ

บทความ "บิวตี้"น้ำเกลือเคล็ดลับหน้าใสหน้าใสรีวิวสิวหายสิวหายเป็นสิวรักษาสิวโทนเนอร์ลดสิวเคล็ดลับสิวหายโทนเนอร์