ไขข้อสงสัยทำไมอยู่ดีๆ ก็มีผื่นแดงบนหน้า สาเหตุเกิดจากอะไร ต้องรักษายังไง?

เข้าชม : 377
คนที่อยู่ดีๆ ก็รู้สึกเหมือนมีผื่นแดงบนหน้า โดยเฉพาะเวลาอากาศร้อนชื้น หรือหลังล้างหน้าใหม่ๆ ส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการแพ้อะไรบางอย่าง หรือบางคนอาจจะเป็นเซบเดิร์มเหมือนมีรังแคบนผิวหน้า วิธีรักษาที่ถูกต้องจึงควรไปพบแพทย์ผิวหนังให้วินิจฉัยว่าเป็นผื่นที่เกิดจากสาเหตุอะไรนะคะ

แพ้ฝุ่นหรือแพ้สารอะไรบางอย่าง


ฝุ่นและสารพิษนอกบ้าน มักจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายมาก แค่มาโดนผิวหน้าของเรา บางคนทั้งคันทั้งแดง กลายเป็นผื่นขึ้นทันที ถ้าเกิดจากการแพ้ฝุ่นให้เรารีบล้างหน้าให้สะอาด แล้วใส่มาสก์ช่วยพรางผิวหน้าให้โดนฝุ่นหรือสารเคมีน้อยที่สุดค่ะแพ้น้ำหอม แพ้ครีม
ส่วนคนที่แพ้ครีม น้ำหอม กันแดด หรือพวกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ อาจจะเกิดผื่นแดงขึ้นไม่นานหลังจากทาครีมลงไป ลองสังเกตตัวเองดูว่าก่อนจะเกิดผื่นแดง เพิ่งทาครีมอะไรหรือเปล่า ถ้าใช่ ให้หยุดใช้ครีมนั้นทันที แล้วรีบล้างหน้าเอาครีมออกให้หมดค่ะ จากนั้นลองใช้เจลว่านหางจรเข้ที่แช่เย็นไว้ ทาบางๆ เพื่อบรรเทาอาการแสบคัน

ผิวติดสเตียรอยด์
นอกจากนี้บางคนยังเป็นผื่นแดงเพราะการใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์มานาน จนทำให้ผิวบาง มองเห็นเส้นเลือดฝอยและมักจะเกิดการแดงขึ้นทุกครั้งที่เจออากาศร้อนๆ หรือเวลาหน้าแห้งมากๆ วิธีรักษาคือควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กและรับยามาทาให้อาการดีขึ้น


บทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"ยารักษาสิวสิวประจำเดือนยาแต้มสิวสิวยุบสิวหายรวมยาแต้มสิวหน้าใส